X

Đăng ký thành công Desktop

ten

Chứng Chỉ Tiếng Trung HSK

Chứng chỉ tiếng Trung HSK là bằng cấp quan trọng đối với người học tiếng Trung. Đây là chứng chỉ tiếng Trung quốc tế được công nhận trên toàn thế giới. Nếu bạn muốn chinh phục kỳ thi này thì phải tìm hiểu về HSK ngay nhé!

1. HSK là gì?

HSK là viết tắt của cụm từ Hanyu Shuiping Khaoshi (汉语水平考试). Là kỳ thi đánh giá trình độ tiếng Hán dành cho người nước ngoài học tiếng Trung quốc.

Chứng chỉ HSK là chứng chỉ Hán Ngữ quốc tế, do Văn Phòng Hán Ngữ Trung Quốc tổ chức thi và cấp bằng. Đây là chứng chỉ phổ biến và quan trọng mà bất kỳ người học tiếng Trung nào cũng mong muốn sở hữu.

Tìm hiểu về chứng chỉ tiếng Trung HSK là rất cần thiết
Tìm hiểu về chứng chỉ tiếng Trung HSK là rất cần thiết

2. Thời hạn của chứng chỉ HSK là bao lâu?

Chứng chỉ tiếng Trung HSK là chứng chỉ quốc tế có giá trị trên toàn thế giới. Cũng giống như các bằng cấp khác, HSK có thời hạn trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp.

Khi bạn xin học bổng, đi du học, làm việc,... thường các đơn vị chỉ yêu cầu có chứng chỉ HSK cấp độ nào thôi. Một số ít cũng có quy định về thời hạn, bạn nên hỏi rõ ngay từ đầu để lên kế hoạch thi HSK phù hợp.

3. HSK có bao nhiêu cấp bậc?

Chứng chỉ HSK mới hiện nay 6 cấp bậc, tương ứng với 6 cấp bậc của khung tham chiếu Châu Âu về ngoại ngữ như sau:

Cấp bậc HSK – Khung tham chiếu Châu Âu về ngoại ngữ (CEF)

HSK1 – A1

HSK2 – A2

HSK3 – B1

HSK4 – B2

HSK5 – C1

HSK6 – C2

Gần đây có một số thông tin bằng HSK sẽ thay đổi là 9 cấp bậc. Và có mức độ cũng như yêu cầu thi chứng chỉ này khó hơn,... Tuy nhiên vẫn chưa có thông báo chính thức nào từ Văn phòng Hán ngữ Trung quốc. Cho nên bạn cứ chăm chỉ học tập, dù có bao nhiêu cấp bậc thì cũng sẽ vượt qua thôi.

4. Tầm quan trọng của chứng chỉ tiếng Trung HSK

Theo thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục & Đào tạo: Các bạn học sinh THPT có chứng chỉ tiếng Trung HSK cấp 3 trở lên sẽ được miễn thi bài thi môn Ngoại ngữ. Bạn sẽ được tính 10 điểm cho môn này để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Khi bạn là sinh viên việc sở hữu chứng chỉ tiếng Trung HSK có rất nhiều lợi ích. Như để làm bằng ngoại ngữ 2 khi tốt nghiệp, làm điểm cộng cho Hồ sơ xin việc,... Hay có thu nhập ngay từ khi ngồi ghế nhà trường qua công việc dịch phim, game,... Hoặc bạn có thể xin học bổng du học Đài Loan, Trung quốc với bằng HSK.

Khi đã thành thạo tiếng Trung, bạn có nhiều cơ hội làm việc tốt hơn cùng thu nhập đáng mơ ước. Con đường thăng tiến của bạn cũng dễ dàng hơn… Con đường khởi nghiệp cũng suôn sẻ bởi tiếng Trung sẽ là công cụ giúp bạn kết nối, học hỏi mọi thứ.

Học ngoại ngữ không bao giờ là phí cả và cũng không bao giờ muộn. Sau khi đọc bài viết này bạn cũng nên lên kế hoạch chinh phục HSK ngay đi.

HSK là chứng chỉ quan trọng và có giá trị quốc tế
HSK là chứng chỉ quan trọng có giá trị quốc tế

5. Cấu trúc đề thi HSK 

Bạn có biết một trong những cách làm bài thi HSK hiệu quả đó chính là nắm được cấu trúc đề thi. Biết được đề thi có những phần nào, thời gian ra sao,... bạn sẽ tự tin hơn trong lúc làm bài.

Trong thời gian thi bên dưới đã cộng 5 phút viết thông tin cá nhân và 5 phút điền đáp án rồi nha. Từ HSK 3 trở đi thì bạn có 10 phút điền đáp án.

HSK1: Gồm 2 phần

- Phần nghe 20 câu (15 phút)

- Phần đọc 20 câu (15 phút)

Tổng cộng 40 câu thi trong 40 phút. Thường là HSK 1 không có tổ chức thi nha bạn, vì nó khá dễ nè.

HSK2: Gồm 2 phần

- Phần nghe 35 câu (25 phút)

- Phần đọc 25 câu (20 phút)

Tổng cộng 60 câu thi trong 55 phút 

HSK3: Gồm 3 phần

- Phần nghe 40 câu (35 phút)

- Phần đọc 30 câu (25 phút)

- Phần viết 10 câu (15 phút)

Tổng cộng 80 câu thi trong 90 phút 

HSK4: Gồm 3 phần

- Phần nghe 45 câu (30 phút)

- Phần đọc 40 câu (35 phút)

- Phần viết 15 câu (25 phút)

Tổng cộng 100 câu thi trong 105 phút 

HSK5: Gồm 3 phần

- Phần nghe 45 câu (30 phút)

- Phần đọc 45 câu (40 phút)

- Phần viết 10 câu (40 phút)

Tổng cộng 100 câu thi trong 125 phút 

HSK6: Gồm 3 phần

- Phần nghe 50 câu (35 phút)

- Phần đọc 50 câu (45 phút)

- Phần viết 1 câu (45 phút)

Tổng cộng 101 câu thi trong 140 phút 

6. Học tiếng Trung bao lâu thi được HSK?

Vì sự tiếp thu và dung nạp kiến thức ở mỗi người khác nhau nên thời gian sẽ khác nhau. Ví dụ như bạn dành 30 phút học mỗi ngày và bạn khác dành 3 tiếng mỗi ngày. 

Có một số trung tâm tiếng Trung hiện nay cam kết 3-4 tháng sẽ đạt HSK3. Nhưng một số khác lại cần đến 5-6 tháng mới đạt cùng trình độ đó. Cho nên bạn cần tìm hiểu rõ tại sao có sự khác biệt như vậy trước khi đăng ký học.

Riêng chứng chỉ Tiếng Trung HSK được đo lường bởi số lượng từ vựng mà bạn nắm được:

Cấp độ HSK Lượng từ vựng cần thiết
HSK cấp 1 150 từ vựng
HSK cấp 2 300 từ vựng
HSK cấp 3 600 từ vựng
HSK cấp 4 1200 từ vựng
HSK cấp 5  Trên 2500 từ vựng
HSK cấp 6 Trên 5000 từ vựng


Đây là những con số để bạn tham khảo nhé! Nếu bạn muốn tham gia kỳ thi HSK, nên chọn một trung tâm tiếng Trung uy tín để học. Và sẽ được tư vấn cần bao nhiêu thời gian để thi HSK đúng với mục tiêu của bạn.

Để chinh phục chứng chỉ tiếng Trung HSK bạn cần thành thạo 4 kỹ năng
Để chinh phục chứng chỉ tiếng Trung HSK bạn cần thành thạo 4 kỹ năng

7. Thi HSK trên giấy và trên máy tính 

Hiện nay việc thi HSK trên giấy và trên máy tính được tổ chức song song. Vì vậy bạn nên tìm hiểu để chọn hình thức thi phù hợp.

Về nội dung thi, thời gian thi, phương thức thi,... thì đều giống nhau. Nhưng mỗi hình thức thi này đều có ưu điểm - hạn chế riêng, hãy cùng so sánh nhé:

Thi HSK trên giấy Thi HSK trên máy

Bài thi được in sẵn trên giấy nên dễ nhìn. Lúc thi phần nghe có thể xem trước tất cả đáp án. 

Phần đọc thì nhìn được nội dung cả bài và đáp án, dễ dàng đối chiếu và chọn

- Phần nghe: phòng học rộng và đông thí sinh nên khó nghe rõ, chất lượng âm thanh hạn chế

Phần viết: bạn phải nhớ và viết đúng chữ Hán. Và cần phải viết nhanh để kịp thời gian làm bài.

- Mỗi thí sinh có tai nghe riêng nên phần thi kỹ năng nghe rất rõ ràng so với phần nghe của thi HSK trên giấy 

Về phần viết chỉ cần nhớ phiên âm và đánh trên bộ gõ tiếng Trung là xong, không sợ bị sai chữ và cũng khá nhanh so với viết tay.

Màn hình máy tính không thể hiện hết nội dung bài thi nên kéo lên xuống mất thời gian và dễ nhìn nhầm

Thi phần nào xong máy tính sẽ khóa lại phần đó ngay, bạn khó có thể kiểm tra lại đáp án. Thi máy tính cần thao tác nhanh nhạy.

8. Thi HSK bao nhiêu điểm đậu?

Bạn muốn biết thi HSK bao nhiêu điểm đậu? Cùng xem cách tính điểm thi HSK nè:

HSK2 có 2 phần thi là Nghe & Đọc, điểm tối đa là 200 điểm. Chỉ cần tổng điểm của bạn là 120 điểm trở lên là được cấp chứng chỉ ngay.

HSK3 đến HSK6 có 3 phần thi Nghe - Đọc - Viết, điểm tối đa là 300 điểm. Nếu bạn có tổng điểm từ 180 điểm trở lên là đạt.

Điểm đặc biệt là HSK không có yêu cầu điểm tối thiểu cho từng phần thi. Ví dụ như bạn thi HSK có phần Nghe 0 điểm, nhưng tổng điểm 2 phần còn lại 180 điểm. Vậy là bạn đã được cấp chứng chỉ HSK cấp độ 3.

9. Thi HSK bao lâu thì nhận chứng chỉ ?

Sau ngày thi 30-45 ngày bạn có thể tra cứu điểm thi HSK tại đây. Bạn dựa vào thông tin cá nhân có trong phiếu dự thi HSK để tra cứu nhé!

Thi HSK bao lâu thì nhận được chứng chỉ? Khoảng 1-2 tháng sau ngày thi bạn mới nhận được chứng chỉ và nhận tại địa điểm đăng ký thi.

10. Muốn lấy chứng chỉ HSK phải thi kèm HSKK

Từ năm 2021, đơn vị tổ chức thi HSK là Văn phòng Hán ngữ Trung quốc có quy định mới. Khi thí sinh đăng kí thi chứng chỉ HSK bắt buộc phải thi kèm chứng chỉ HSKK. (HSKK là kỳ thi kiểm tra trình độ khẩu ngữ tiếng Trung)

HSK1-2 thi kèm HSKK sơ cấp

HSK3-4 thi kèm HSKK trung cấp

HSK5-6 thi kèm HSKK cao cấp

Như vậy để có được chứng chỉ tiếng Trung HSK bạn phải thi cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết.

Học ngoại ngữ là một quá trình cần sự rèn luyện và kiên nhẫn. Chỉ cần mỗi ngày chăm chỉ học một ít bạn sẽ hái được quả ngọt. Và sẽ dễ dàng chinh phục mọi chứng chỉ tiếng Trung.

Hãy bắt đầu ngay hôm nay nhé!

 Thông tin cuối website

Với mong muốn giúp cho người học nâng cao kỹ năng và chuẩn bị cho kỳ thi chứng chỉ tiếng Trung, THI HSK tạo ra môi trường học tập chất lượng, tin cậy và tiện lợi với các tài liệu học, tham khảo đa dạng giúp người học có thể đạt được mục tiêu luyện thi HSK và phát triển năng lực sử dụng thành thạo tiếng Trung.

  thihsk.vn@gmail.com

  0931803182