KỸ SƯ IT CHIA SẺ CÁCH LUYỆN THI HSK ĐẠT ĐIỂM CAO

Để luyện thi HSK đạt kết quả cao có thể nói là dễ mà không dễ. Dễ là vì có nhiều bạn đã thành công, không dễ là đối với những ai chưa biết cách học, cách luyện thi hiệu quả.

Ngày đăng: 30-04-2019

1,315 lượt xem

Để luyện thi HSK đạt kết quả cao có thể nói là dễ mà không dễ. Dễ là vì có nhiều bạn đã thành công, không dễ là đối với những ai chưa biết cách học, cách luyện thi hiệu quả.
 
Hãy cùng xem qua bí quyết của bạn Đồng Khắc Thái -  học viên trung tâm tiếng Hoa SHZ quận Gò Vấp, hiện là kỹ sư IT tại một công ty Nhật. Do muốn nâng cao kiến thức chuyên môn nên bạn đã quyết định học thêm tiếng Hoa.
 
Thái chia sẻ sau khóa học và luyện thi HSK: “Mình đã từng tự học tiếng Hoa nhưng gặp rất nhiều khó khăn ở bước phát âm đầu tiên. Khi học ở SHZ mình đã được giáo viên hướng dẫn cụ thể, dễ hiểu, từ phát âm, tới giao tiếp, ngữ pháp và Hán tự. Điểm hay của trung tâm là cho phép học viên học bù linh hoạt, tổ chức thi thử HSK và có nhận xét kết quả thi giúp học viên có chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi”
 
Ky-su-IT-hoc-tieng-Hoa-tai-SHZ
 
Bạn Đồng Khắc Thái, kỹ sư IT công ty Nhật với niềm yêu thích tiếng Hoa (Ảnh do Học viên cung cấp)
 
Cách luyện thi HSK của bạn Đồng Khắc Thái là học từ tin tức qua báo chí bằng tiếng Hoa, chỉ sau 2 tháng, bạn đã thi đậu HSK cấp độ 3 với số điểm gần như tuyệt đối. Hãy tham khảo và áp dụng xem có phù hợp với bạn không nhé!
 

Cách luyện đọc hiểu nội dung và từ vựng 

 
1. Lên baidu gõ 新闻 sẽ ra danh sách các tin tức được chú ý nhất hiện nay. Chọn 1 tin có vẻ thú vị hoặc bạn thích
 
2. Đọc lướt qua toàn bộ tin khoảng 5 phút, để nắm đại ý. Lúc này chưa tra từ mới.
 
3. Bắt đầu tra từ mới. Copy từng đoạn trong bài vào từ điển:
https://dictionary.writtenchinese.com/ . Từ điển sẽ tự động tách các cụm từ ra riêng, có cách đọc và giải thích bằng tiếng Anh.
 
4. Chọn từ không biết để tra cứu sâu hơn. Chọn nghe phát âm trong từ điển và ghi pinyin ra giấy. Trước tiên tìm trên baidu mục hình ảnh, vì có nhiều từ nhìn hình là hiểu được nghĩa, phương pháp trực quan sinh động giúp dễ nhớ hơn.
 
5. Tra âm Hán Việt, giải thích các nghĩa và thứ tự viết trong trang: https://hvdic.thivien.net/
 
6. Ghi lại chữ Hán và âm Hán Việt vào giấy.
 
7. Tổng hợp từ các phần trên ghi ra nghĩa tiếng Việt vào giấy.
 
8. Copy cả câu vừa tra vào google dịch Hoa Anh, xem đã hiểu ý toàn câu chưa. Lưu ý là dịch Hoa - Anh sát nghĩa hơn dịch Hoa - Việt. Do có pinyin tự động ghi ra nên đọc phần pinyin cho trôi chảy trước. Sau đó tập đọc phần chữ Hán cả nguyên câu.
 
luyen_thi_HSK_cap-cap_tai_SHZ
 

Cách luyện kỹ năng Nghe hiểu trong đề thi HSK

 
Để luyện thi HSK tốt, ngoài kỹ năng đọc hiểu, thì kỹ năng nghe hiểu bạn cũng cần chú ý, cùng xem qua cách của bạn Thái nè:
 
1. Chọn từ khoá của bài báo lúc học từ vựng ở trên, sau đó tìm trên trang youku (xem như Youtube của Trung Quốc).
 
2. Cố gắng nghe các từ mới học vì các từ quan trọng sẽ có nhiều khả năng xuất hiện lại ở nhiều trang tin. Nếu không nghe được toàn bài cũng không sao, vì thường có nhiều từ mới.
 

Cách luyện kỹ năng viết 

 
Theo cấu trúc đề thi HSK, các cấp độ 1-2-3 sẽ không có phần thi viết nội dung dài như cấp 4-5-6, nhưng cũng có 1 phần nhỏ như đặt câu, viết lại trật tự câu đúng,… Nếu không luyện kỹ năng viết nhanh, viết đúng thì sẽ rất mất thời gian, hoặc viết sai từ thì sẽ bị trừ điểm,…
 
Để luyện kỹ năng viết này, bạn chỉ cần viết lại bài báo ở trên để nhớ cách viết, và còn giúp bạn hiểu và nhớ sâu nội dung hơn.
 
bang-ket-qua-thi-HSK-cau-ban-Thai
 
Bảng kết quả thi HSK cấp 3 của bạn Thái với số điểm 295/300
 
Mới đọc sơ qua, bạn sẽ cảm thấy cách luyện thi HSK của bạn Đồng Khắc Thái hơi…nhiều công đoạn. Nhưng chỉ cần làm theo hướng dẫn một cách kiên trì, rồi bạn sẽ quen dần các thao thác trên, việc học và rèn luyện kỹ năng thi HSK sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.
 
Chúc bạn đạt điểm số cao và chinh phục cấp độ cao hơn trong kỳ thi HSK sắp tới! Xem lịch thi HSK 2019
 

 

 

 

hoc-tieng-hoa

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha